Trồng thứ bắp tên sang chảnh, ăn sống ngay tại ruộng, 1 nông dân Đồng Nai trúng lớn

Anh Ngô Đình Trí (xã Bảo Quang, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) hiện đang trồng 8 sào bắp "Nữ hoàng đỏ".

Trồng bắp thảo dược, ăn sống, anh nông dân tha hồ thu tiền - Ảnh 1.

Anh Ngô Đình Trí (xã Bảo Quang, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và rẫy bắp "Nữ hoàng đỏ" đang chuẩn bị thu hoạch.

Giống bắp "Nữ hoàng đỏ" này có xuất xứ từ Thái Lan và là mô hình trồng bắp "độc, lạ" đầu tiên trên địa bàn TP.Long Khánh.

Theo anh Trí, trong một lần đi du lịch Thái Lan, thấy giống bắp lạ và đẹp, anh mua hạt giống về trồng. Đến nay, anh đã trồng bắp "Nữ hoàng đỏ" được đợt thứ 3 và cho kết quả khá khả quan.

Bắp "Nữ hoàng đỏ" còn được nhiều người gọi là bắp tím, có thể ăn sống trực tiếp sau khi hái mà không cần luộc hoặc nướng. 

Màu của bắp "Nữ hoàng" đỏ đậm (nhiều người còn gọi là tím), ăn ngọt, có thể dùng ăn sống hoặc nấu cách thủy.

Anh Trí cho biết thêm, giống bắp "Nữ hoàng" này chứa sắc tố anthocyanin (chống oxy hóa) có lợi cho cơ thể người dùng.

Theo tính toán của anh Trí, nếu trồng bắp thường, trừ hết chi phí, nông dân thu lãi khoảng 30 triệu/ha/năm.

"Đây là giống bắp có lợi nhuận bình quân đạt khoảng 300 triệu đồng/ha/vụ", anh Trí đánh giá.

Tuy nhiên, trồng loại bắp "Nữ hoàng đỏ" này khá cực so với loại bắp thường. Bắp "Nữ hoàng đỏ" từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 65-70 ngày. 

Trồng loại bắp "Nữ hoàng đỏ" này khá cực công so với loại bắp thường bởi phải ươm giống trong khay riêng.

Trồng bắp thảo dược, ăn sống, anh nông dân tha hồ thu tiền - Ảnh 2.

Giá bán bắp "Nữ hoàng đỏ" luôn cao gấp 3-4 lần bắp thường.

Giống bắp ươm được khoảng 1 tuần đem ra đặt xuống ruộng. Ruộng bắp phải được phân lô, có rãnh thoát nước để tránh ngập úng. Khâu quan trọng khác là phải đắp đất vào gốc để giữ cho cây vững, bám đất, không đổ ngã.

Do bắp có thể ăn sống nên anh Trí phải tạo ra sản phẩm sạch nhằm bảo đảm sức khỏe người dùng. Vì vậy, trong suốt quá trình canh tác, anh Trí áp dụng theo hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ như dùng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu, rầy.

Anh Trí cho biết thêm, bắp "Nữ hoàng" có năng suất trung bình khoảng 10-12 tấn/ha.

Trồng bắp thảo dược, ăn sống, anh nông dân tha hồ thu tiền - Ảnh 3.

Phải trồng luân phiên anh Trí mới có đủ bắp "Nữ hoàng đỏ" cung cấp thường xuyên cho thị trường.

"Hiện, bắp "Nữ hoàng đỏ" nhà tôi trồng không đủ cung cấp cho thị trường. Tới đây tôi sẽ trồng luân phiên cứ bình quân 10 ngày xuống giống một lần trên diện tích 8 sào đất để có bắp cho thị trường tiêu thụ", anh Trí thổ lộ.

Theo anh Trí, sản phẩm bắp "Nữ hoàng" của anh đã được vào hệ thống siêu thị.

Hiện, tại một số siêu thị ở TP.HCM, mỗi trái "bắp nữ hoàng" có giá 15.000-17.000 đồng/trái, cao gấp 3-4 lần so với các loại bắp thường.