Nguyên liệu:
- Bột gạo: 200 g
- Nước lọc: 800 ml
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Bột canh: 1 thìa cà phê
- Thịt băm nhỏ: 100 g
- Mộc nhĩ: 4-5 tai
- Hành khô: 1 củ
- Lá chuối tươi, lạt buộc
Cách làm:
Bước 1: Pha 200 g bột gạo với 800ml nước, khuấy đều cho bột tan, đợi bột lắng xuống thì chắt phần nước trong đi. Sau đó đổ thêm một lượng nước bằng với phần nước đã bỏ rồi khuấy đều. Thêm 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê bột canh.
Bước 2: Đổ bột vào nồi khuấy đều với mức lửa vừa, quấy nhanh tay để bột không bị vón cục. Khi bột bắt đầu quánh lại thì bắc xuống, tiếp tục quấy để bột thành khối mịn, đồng nhất.
Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, băm nhỏ.
Phần thịt băm nhỏ để riêng.
Đặt chảo lên bếp thêm ít dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, thêm thịt và mộc nhĩ vào xào chín tới. Nêm một chút bột canh. Tắt bếp xúc thịt ra bát.
Bước 4: Lá chuối rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 20x20, nên hơ qua lửa cho mềm như vậy khi gói lá chuối sẽ không bị rách.
Bước 5: Trải lá chuối lên một mặt phẳng hoặc một chiếc đĩa sạch, xúc một ít bột rồi dàn đều lên lá chuối, xúc thêm ít nhân thịt cho lên trên rồi túm hai mép lá chuối gói lại cho đẹp.
Dùng dây buộc bột đầu cho chặt rồi quấn đều suốt phần bánh, quấn chặt phần đầu bánh còn lại là được. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu.
Xếp bánh tẻ vào xửng, hấp 15 phút tính từ lúc nước sôi là bánh chín. Cho bánh đã chín lên đĩa. Ăn kèm với tương ớt hay nước mắm pha chua ngọt. Bánh tẻ ăn nóng là ngon nhất.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh tẻ!
Đăng nhận xét