Việc ăn uống khi mang thai luôn được các mẹ đặc biệt quan tâm bởi những gì mẹ nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Ngoài ra, ngày nay các mẹ hiện đại cũng rất quan tâm tới việc tăng cân vừa phải trong thai kỳ nhưng vẫn đảm bảo con đủ chất phát triển và mẹ không có cảm giác quá đói. Vậy làm thế nào để 9 tháng mang bầu mẹ vẫn mi-nhon và con phát triển tốt nhất?
Theo bà bầu Ngọc Byrne (hiện đang sinh sống tại Mỹ), khi mang bầu cô được các bác sĩ khuyên nên tăng khoảng 12-15kg (với những phụ nữ trước khi mang bầu với cân nặng đạt chuẩn bình thường (BMI ở mức 18.5-24.9)). Cân nặng được phân chia hợp lý, tăng khoảng 2 kg ở 3 tháng đầu và khoảng 2 kg cho mỗi tháng kế tiếp sau tháng thứ 3. Hiện tại, ở tháng thứ 7 thai kỳ, bà bầu Ngọc Byrne đã tăng 9kg theo đúng chuẩn và điều đáng nói là cô vẫn có múi bụng và con phát triển khá tốt.
Ở tháng thứ 7 thai kỳ, Ngọc Byrne tăng 9kg và vẫn giữ được vóc dáng thon gọn.
Đặc biệt cô vẫn giữ được cơ bụng khi đã ở giai đoạn 3 thai kỳ.
Bà mẹ này cũng bật mí với chị em về cách ăn uống để mẹ đẹp, con khỏe mà cô đã áp dụng trong suốt thời gian qua.
Ngọc Byrne chia sẻ: “Một trong những mối quan tâm của các mẹ bầu trong giai đoạn mang thai đó là ăn gì cho mẹ khỏe, con khỏe. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, nhiều mẹ bầu còn quan tâm không kém đến vấn đề là làm sao để tăng cân vừa phải, đạt chuẩn trong chín tháng mười ngày ấy để khi sinh xong, không quá khó khăn để lấy lại vóc dáng, tiếp thêm năng lượng để cân bằng trở lại.”
Và cách mà bà bầu xinh đẹp này đã thực hiện đó là chọn ăn đúng là đủ. Theo đó, ở ba tháng đầu, Ngọc Byrne vẫn giữ nguyên lượng calories nạp vào cơ thể như trước khi mang thai. Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, ăn hơn lượng calories của 3 tháng đầu là 300 calories và khoảng thời gian những tháng cuối cùng ăn thêm 500 calories mỗi ngày.
Ngọc Byrne rất chú trọng đến việc chọn thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Về cách chọn thực phẩm, Ngọc Byrne lưu ý với các mẹ bầu:
- Thực phẩm tốt cho cả mẹ và em bé chính là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh tối đa những calories rỗng từ đường và tinh bột vì giá trị dinh dưỡng không nhiều mà ăn quá nhiều sẽ chuyển sang thành đường, khiến khả năng mẹ béo phì, tiểu đường thai kỳ tăng cao nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Chọn thực phẩm xanh sạch từ rau xanh để tăng cường acid folic cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ tránh những dị dạng bẩm sinh cho em bé. Acid folic cần được bổ sung từ giai đoạn trước khi thụ thai và cả trong khi mang thai , sau khi sinh và khi cho con bú. Acid folic có thể tìm thấy trong ngũ cốc, rau xanh và vitamin bổ sung dành cho bà bầu. Rau, trái cây ít đường chính là nguồn chất xơ tốt thúc đẩy quá trình tiêu hóa cho bà bầu những tháng mang thai, giúp mẹ bầu không phải đối mặt với vấn đề táo bón thường gặp khi mang thai.
- Cá hồi và những loại hạt như hạnh nhân, hạt hoa hướng dương, hạt dẻ, trái bơ mang đến nguồn chất béo tốt cần thiết cho các mẹ bầu. Thay vì nạp lượng calories rỗng từ những đồ ngọt mà mẹ bầu hay thèm trong thai kỳ như chè, kem, bánh, thì việc uống sinh tố xay cùng trái cây, yogurt tốt hơn rất nhiều cho cả mẹ và bé.
- Chất đạm rất quan trọng trong việc phát triển tế bào của thai nhi nên trong quá trình mang thai mẹ bầu nên tăng cường lượng đạm từ thịt nạc, cá hồi, trứng, hải sản, đậu hũ cùng một số loại đậu.
Những đồ ăn mà bà bầu 7 tháng chuẩn bị cho các bữa ăn chính và phụ hàng ngày.
Ngoài ra, Ngọc Byrne cũng luôn chú ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giúp cho quá trình thanh lọc và trao đổi chất của cơ thể. Tập thể dục bằng cách đi bộ hay đi bơi cho những người trước giờ ít vận động và duy trì những hoạt động thể thao, an toàn cho bà bầu đối với những ai từng luyện tập thể thao trước khi có bầu. Hoạt động thể thao và sự năng động trong thai kỳ được khuyến khích cho những ai không gặp vấn đề sức khỏe phức tạp khi mang thai.
Bà mẹ này cũng không ngại chia sẻ thêm về thực đơn hàng ngày của cô bao gồm:
- Buổi sáng: Sau khi tập thể dục, cô ăn các món có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp năng lượng như 2 lát bánh mì nguyên cám, 2 quả trứng, rau xanh dạng hấp, luộc ăn kèm, cũng như vài lát trái cây ít đường như táo xanh, các loại quả mọng như dâu, việt quất, lê xanh giàu chất xơ và vitamin tốt cho tiêu hóa.
- Bữa ăn phụ tiếp theo sau vài tiếng là sữa chua không đường hoặc sữa tươi không béo cung cấp protein, canxi cho sự phát triển của em bé cũng như giúp mẹ ổn định đường trong máu, tăng cường canxi cho lượng canxi hao hụt trong quá trình em bé lớn dần lên.
- Bữa trưa và tối giàu protein với thịt nạc hoặc cá ăn kèm với rau xanh, salad chế biến đơn giản không dầu mỡ, không đường, gia vị vừa phải, tránh những món mặn vì sẽ làm tăng lượng sodium trong cơ thể.
“Thực hiện theo chế độ ăn uống này, mẹ bầu sẽ kiểm soát được cân nặng, tăng cân vừa phải đúng chuẩn, nhẹ nhàng cho cả mẹ và bé. Khiến cho khoảng thời gian mang thai không quá khó khăn, nặng nề và việc trở lại cân nặng cũ không còn là vấn đề lớn sau khi sinh.”, Ngọc Byrne nói.
Dưới đây là những hình ảnh năng động, đáng yêu của Ngọc Byrne khi mang bầu 6,7 tháng:
Ngọc Byrne thường xuyên chụp ảnh kheo bụng bầu mỗi tuần.
Cô luôn đặc biệt chú ý đến việc tăng cân mỗi tuần thai.
Vóc dáng của bà bầu tháng thứ 7 khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Đăng nhận xét