Chàng trai gốc Việt rời Phố Wall để thực hiện giấc mơ ẩm thực Việt

Chàng trai gốc Việt rời Phố Wall để thực hiện giấc mơ ẩm thực Việt - Ảnh 1.

Chân dung chàng trai người Mỹ gốc Việt- Khôi Đăng đứng bên ngoài nhà hàng của anh - Urban Vietnamese, tại 10618 Deerwood Park Blvd, Suite 3. Anh dự định khai trương vào ngày 19/4 (Ảnh Jax Daily Record)

Khôi Đăng là chủ của một nhà hàng mang tên Urban Vietnamese, một nhà hàng bình dân tại 10618 Deerwood Park Blvd., Suite 3, trong Gateway Village tại Trung tâm Thị trấn, đối diện với Thư viện Khu vực Đông Nam. Nhà hàng mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối hàng ngày sẽ chuyên về phở, cơm và các món thịt và bánh mì Việt Nam. Giá sẽ từ 8 đô đến 18 đô mỗi món.

Đăng tự học hỏi từ những công thức nấu ăn của mẹ mình và biến tấu nó để có hương vị chính xác trong món phở của anh. Anh chia sẻ thêm để nấu được một món súp Việt Nam thì phải được đun trên bếp từ 7-8 giờ. Anh thậm chí còn xây một vòi hoa sen nhỏ trong văn phòng chật chội của mình ở phía sau nhà hàng để có thể tiện quan sát tiến trình của nhà hàng.

Chàng trai gốc Việt rời Phố Wall để thực hiện giấc mơ ẩm thực Việt - Ảnh 2.

Chủ quán Urban Vietnamese - Khôi Đăng dự kiến sẽ làm việc nhiều giờ nên anh đã lắp một vòi hoa sen nhỏ ở phía sau nhà hàng của mình. (Ảnh Jax Daily Record)

Chi phí để xây dựng và cung cấp cho nhà hàng là 250.000 đô la. Nó sẽ có 15 chỗ ngồi bên trong và 5 chỗ bên ngoài. 

Em gái của Đăng là Vy Vy - hiện sống ở Việt Nam, là đối tác kinh doanh của anh. Bên cạnh liên doanh này, cả hai cùng hợp tác với tư cách là Đối tác Saigon Capital quản lý các bất động sản dân cư và thương mại mà họ sở hữu ở Jacksonville cùng với các tiệm làm móng sắp khai trương.

Ưu tiên của Đăng là về chất lượng thực phẩm, hiệu quả và sự sạch sẽ. "Đó là lý do tại sao chúng tôi có một căn bếp mở để mọi người có thể thấy những gì chúng tôi đang làm," Đăng nói.

Đăng cho biết vị trí của nhà hàng đang ở một khu vực sầm uất gần Trung tâm Thị trấn St. Johns với rất nhiều khách hàng tiềm năng, mặc dù việc đến ăn tại một nhà hàng rất khó vào bữa trưa.

"Vào lúc bạn lái xe đến nhà hàng, việc ngồi xuống và đặt hàng đã tốn từ 15 đến 20 phút. Điều đó khiến bạn chỉ có 5 phút để ăn trước khi phải quay lại làm việc", anh nói.

Chính vì thế, khách hàng hoàn toàn có thể đặt đồ ăn online qua các app giao hàng. Ngoài Doordash và Uber Eats, khách hàng có thể đặt trước món ăn qua UVkitchen.com.

Đăng - 34 tuổi, sinh ra tại Sài Gòn, vào năm 17 tuổi, anh cùng gia đình chuyển đến Florida.

Mặc dù đã học tiếng Anh khi còn đi học ở Việt Nam nhưng anh thừa nhận mình không thực sự hiểu biết. Lúc đầu khi đi học với tư cách là học sinh năm hai tại Trường Trung học Pensacola rất khó khăn đối với anh, nhưng sau 6 tháng, anh đã dần hiểu được ngôn ngữ này. Anh tiếp tục lấy bằng cử nhân tài chính, bằng thạc sĩ kế toán và bằng MBA tại Đại học Tây Florida.

Đăng bắt đầu làm việc ở Jacksonville tại Ngân hàng Deutsche Bank và sau 3 năm được thăng chức tại các văn phòng ở Thành phố New York. Thời gian đó anh đã lấy được bằng thạc sĩ phân tích kinh doanh khác, tại Đại học Columbia.

Những áp lực của Phố Wall khiến anh quyết định rời Deutsche Bank vào năm 2021 và quay trở lại Jacksonville .

Chính vì thế việc khai trương Urban Vietnamese chậm tiến độ 4 tháng so với kế hoạch. Anh đã lên kế hoạch khai trương vào ngày 20 tháng 12, nhưng nguồn cung cấp và sự chậm trễ trong xây dựng đã khiến mọi thứ lùi lại. "Chúng tôi đã gặp khó khăn khi lấy thiết bị. Giá cao hơn đáng kể. Chúng tôi đã gọi điện trước 2 hoặc 3 tháng để nhận báo giá nhưng 6 tuần sau gọi lại thì giá đã cao hơn 30% và thời gian chờ đợi lâu hơn đáng kể, "anh nói.

Chàng trai gốc Việt rời Phố Wall để thực hiện giấc mơ ẩm thực Việt - Ảnh 3.

Urban Vietnamese đã lên kế hoạch khai trương vào ngày 20 tháng 12 năm 2021, nhưng sự chậm trễ về vật tư và xây dựng đã khiến mọi thứ lùi lại. (Ảnh Jax Daily Record)

Đăng đang bắt đầu trả lương cho nhân viên của mình ở mức 15 đô la mỗi giờ. Anh sẽ đặt ra các mục tiêu lợi nhuận hàng quý và nếu họ đạt được mục tiêu đó, nhân viên sẽ nhận được một nửa phần trăm tiền thưởng. Ngoài ra còn có tiền thưởng cho nhân viên có một ý tưởng mới được thực hiện.

"Các nhân viên là huyết mạch của nhà hàng. Đó là môi trường mà tôi muốn có tại Urban Vietnamese ", Đăng nói.

"Tôi đã từng là một nhân viên. Tôi đã gặp những ông chủ tốt và thậm chí là có những người quản lý tồi. Tôi đã học được cách quản lý nhân viên một cách tốt nhất".

Adblock test (Why?)