Ở quốc gia có nhiều người sống lâu nhất thế giới như Nhật Bản, cá là món ăn được sử dụng rất nhiều và nhiều người cho rằng chính thói quen ăn nhiều cá này đã giúp cho người Nhật sống khỏe mạnh và trường thọ.
Tuy nhiên khi chúng ta chế biến cá, phần lớn chúng ta đều sẽ loại bỏ mang, vảy, xương, đuôi, trứng cá,… và chỉ giữ lại phần thịt cá trắng. Nhưng có lẽ nhiều người không biết những thứ mà họ vứt đi hóa ra lại là “một kho báu”.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết có tới 4 phần của con cá thật sự rất có lợi cho sức khỏe nhưng chúng ta lại dễ dàng bỏ phí.
1. Vảy cá
Vảy cá không chỉ chứa nhiều chất béo không bão hòa, muối vô cơ mà còn giàu lectin giúp ngăn ngừa thoái hóa.
Các nhà miễn dịch học của Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu chiết từ vẩy cá ra chất lekin cấy vào trong cơ thể những con chuột bị ung thư thì thấy các tế bào ung thư trong cơ thể những con chuột này bị tiêu biến. Do trong vảy cá có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người, nên ở một số nước trên thế giới đã dấy lên phong trào rầm rộ “điều trị bệnh bằng cách ăn vảy cá”.
Tuy nhiên nhiều người sẽ thắc mắc, làm thế nào để ăn vảy cá? Thực tế, ở nhiều nhà hàng người ta có thể chế biến vảy cá thành món súp khai vị hay cháo hoặc thêm vào những món salad rau củ giàu vitamin.
2. Bong bóng cá
Bong bóng cá giàu collagen và các axit béo không bão hòa, vitamin, canxi, kẽm và các chất dinh dưỡng khác rất tốt chon nam giới. Bong bóng cá thậm chí còn được ví như "nhân sâm biển."
Theo Đông y, bong bóng cá có vị ngọt, tính bình, giúp bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, tăng thêm tinh khí cho nam giới rất tốt. Đối với người bị suy thận, sử dụng bong bóng cá có thể làm cho thận khỏe mạnh trở lại.
Ngoài ra, trong Đông y còn dùng bong bóng cá để phòng chữa nhiều bệnh, làm vững chắc khớp gối, thắt lưng và các chứng bệnh do lao động chân tay cực nhọc gây ra. Ngày nay, người ta dùng bong bóng cá để tăng chất lượng tinh trùng, làm bài thuốc giúp chữa yếu sinh lý cho đàn ông.
3. Trứng cá
Trứng cá rất giàu các loại vitamin A, D, B. Vitamin A có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt, vitamin B có thể phòng và điều trị bệnh nấm da và trẻ em còi cọc kém phát triển, vitamin D phòng bệnh còi xương. Ngoài ra, trong trứng cá còn chứa nhiều sắt, can xi, phốt pho và các khoáng chất khác.
Đặc biệt, trứng cá có nhiều chất cephalin (hay còn gọi phospholipid) có tác dụng bổ não, tốt cho hệ thần kinh. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho cơ thể người và đặc biệt quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em.
Nhưng với người có tuổi lưu ý không nên ăn nhiều, bởi trứng cá chứa nhiều cholesterol không có lợi cho chuyển hóa.
4. Xương cá
Xương cá rất giàu các nguyên tố vi lượng như canxi, sau khi làm mềm, chất dinh dưỡng của nó dễ hấp thụ vào cơ thể hơn. Nếu nó là một con cá có xương nhỏ, chúng ta chỉ cần nhai kĩ trước khi nuốt vào dạ dày Sau khi vào dạ dày, axit dạ dày sẽ làm mềm xương cá và thúc đẩy sự hòa tan các chất dinh dưỡng như canxi và phốt pho.
Với xương cá lớn có thể ninh nhừ làm thành món súp, nếu muốn ninh mềm xương cá nên cho thêm giấm và hầm kỹ.
Đăng nhận xét