PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 250gr thịt xay
- 2 củ hành khô; 1/2 củ hành tây
- 150gr gan heo
- 1 củ tỏi
- 1 thìa bơ
- 2 lát bánh mì sandwich
- 1 thìa tiêu đen; 1 thìa rượu trắng; 1 thìa dầu hào; 1 thìa đường; 1 thìa nước mắm
- 1 miếng phô mai
- Mỡ gáy
- Sữa tươi
- Muối hoặc bột canh
PHẦN 2: CÁCH LÀM PATE THỊT HEO
Bước 1: Gan heo rửa sạch rồi thái miếng mỏng cho vào bát, đổ sữa tươi ngập gan và ngâm 20-30 phút để khử độc tố trong gan. Tiếp theo bạn vớt ra rửa lại cho sạch.
Bước 2: Bánh mì xé vụn sau đó rưới 1 ít sữa tươi lên bánh mì để vụn bánh mì đủ ướt mềm là được.
Bước 3: Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành tây thái hạt lựu. Mỡ gáy thái lát mỏng.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp rồi cho bơ vào, đun cho bơ tan chảy thì cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp theo, cho hành tây vào xào cho hành tây chín mới cho gan heo vào xào cùng, nêm chút nước mắm, bột nêm, tiêu, đường, dầu hào, rượu trắng và xào cho nguyên liệu chín là tắt bếp, để cho nguội bớt.
Bước 5: Cho tất cả nguyên liệu vừa xào vào máy xay thịt, thêm bánh mì xé nhỏ, phô mai, thịt xay và đậy nắp xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
Bước 6: Lót 1 lớp mỡ thái mỏng vào khuôn đựng pate, tiếp theo bạn vét pate cho vào khuôn, dàn đều cho bằng phẳng rồi xếp 1 lớp mỡ thái mỏng trên cùng.
Bước 7: Cho khuôn pate vào nồi hấp khoảng 3 tiếng cho pate chín mềm. Lấy pate ra và cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa để phần mỡ trên cùng cháy xém cạnh, như vậy pate sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Nếu không có lò nướng bạn cứ hấp 3 tiếng là có thể ăn được.
Pate thịt heo ăn với bánh mì, cơm nóng hoặc xôi đều rất hấp dẫn. Nếu chưa ăn hết pate bạn nên cất trong tủ lạnh dùng trong vài ngày.
Chúc các bạn và gia đình thành công với cách làm pate thịt heo cho cả nhà thưởng thức nhé!
Đăng nhận xét