Mỗi khi những cơn gió lạnh đầu mùa ùa về, rảo bước trên con phố Hàng Giầy, có lẽ nhiều người sẽ phải chậm lại một phút nhìn về con ngõ nhỏ từng là địa chỉ quán bánh trôi tàu quen thuộc mang thương hiệu "nghệ sĩ Phạm Bằng".
Bánh trôi tàu Phạm Bằng từng khiến bao người thương nhớ đã trở lại.
6 năm qua, kể từ khi quán đóng cửa, những ký ức về bát bánh trôi tàu nghi ngút khói mang theo mùi gừng thơm ấm và người nghệ sĩ già luôn nở nụ cười tươi với những câu chuyện hài thú vị khiến nhiều người phải thương nhớ. Nhất là mỗi khi mùa đông về, sự thương nhớ ấy càng trở nên đong đầy.
Những tưởng rằng sẽ chẳng bao giờ còn được ăn món bánh trôi tàu trứ danh nữa nhưng mới đây quán đã được con trai nghệ sĩ mở lại tại chính con ngõ quen thuộc của biết bao thế hệ suốt 30 năm.
Vẫn con ngõ thân quen, vẫn chiếc bát ấy, vẫn chỗ ngồi ấy, nhiều người từ già đến trẻ đã trở lại để được thưởng thức những dư vị xưa và để hồi tưởng những kỷ niệm ngọt ngào.
Nghe tin quán mở, mọi người đều tìm đến để thưởng thức hương vị xưa.
Kể từ khi quán bánh trôi tàu bác Phạm Bằng đóng cửa, con ngõ nhỏ ở phố Hàng Giầy dường như lạnh lẽo, buồn tẻ hơn. Thế nhưng, 2 ngày nay, khi quán được con trai nghệ sĩ mở lại, con ngõ lại trở nên ấm cúng, tấp nập, đông đúc hơn hẳn.
Tuy đã đóng cửa một thời gian dài nhưng quán vẫn đắt khách trong ngày trở lại này. Mọi người đến đông nghịt con ngõ nhỏ, thậm chí chấp nhận xếp hàng, chờ đợi lâu để được thưởng thức hương vị bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng nhớ nhung suốt bao năm qua. Không những vậy, nhiều người phải gửi xe ở xa hay phải chấp nhận đứng chờ lâu để gọi được những xuất bánh trôi tàu trứ danh mang về.
Bao năm dừng hoạt động nhưng hương vị của bánh trôi tàu, lục tàu xá và chí mà phù vẫn còn y nguyên như ngày nào. Mỗi người đến đây đều tranh thủ thưởng thức đầy đủ hương vị để xuýt xoa và để nhớ lại những kỷ niệm xưa êm đẹp.
Khác với những quán bánh trôi tàu khác, bánh trôi tàu ở đây chỉ có 2 nhân: nhân dừa và nhân vừng đen.
Bánh trôi tàu không có lạc, nước cốt dừa như trước đây.
Bánh trôi tàu ở đây có 2 nhân mềm, dẻo của dừa xào và vừng đen chẳng thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Lớp vỏ bánh dày, dẻo cùng với nhân dừa xào giòn, nhân vừng đen bùi hòa quyện với nước chan có vị ngọt thanh, cay nhẹ của gừng ở nơi đầu lưỡi khiến nhiều người được thỏa lòng với hương vị như bao năm trước.
Lục tàu xá thơm mùi của quýt, mã thầy và sen đặc trưng, không ở đâu bằng.
Chí mà phù thơm ngậy vừng đen. Nhiều người đánh giá, món ăn này ít người Hà Nội làm và cũng chưa ai làm ngon vượt qua cửa hàng bác Phạm Bằng.
Bát lục tàu xá cũng vẫn còn nguyên vẹn những nguyên liệu cơ bản như hạt sen, đậu xanh, trần bì (vỏ quýt) và mã thầy. Còn bát chí mà phù cũng vẫn đơn giản hạt vừng đen xay nhuyễn và đường sánh quyện vào mát ngọt thơm ngậy như thuở nào.
Mặc dù khác nhau về độ tuổi nhưng dường như tất cả mọi người đến thưởng thức đều có một điểm chung, đó là tận hưởng dư vị bánh trôi tàu xưa với những câu chuyện rôm rả về ký ức trong ngày đông giá lạnh.
Chị Đinh Thúy Hồng (Ba Đình) sau khi nghe thông báo quán mở cửa đã đến ngay để có thể thưởng thức: “Mình thấy hương vị bánh của bác Bằng rất Hà Nội, rất là xưa, truyền thống, gắn bó với thời mình là sinh viên nên khi thấy cửa hàng mở trở lại mình muốn nhớ lại những kỷ niệm xưa. Từ thời bác còn sống, đến đây ăn, mình thấy bác rất dung dị. Mình yêu quý bác như người cha, người ông của mình vì sự giản dị, gần gũi, thân quen ấy”.
Còn với bạn Nguyễn Linh Chi (Hà Nội), món bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng dường như đã trở thành một phần của tuổi thơ: “Mình ăn bánh trôi tàu ở đây từ hồi bé. Nghe tin quán mở, mình đến từ hôm qua cơ nhưng hết hàng nên hôm nay phải đến từ rất sớm để thưởng thức.
Món bánh trôi tàu của bác mình thấy ngon nhất và vị chuẩn nhất, nước không ngọt quá, gừng không bị cay quá, nhân dừa nhân và vừng, các thứ đều vừa hết. Tuy nhiên, bây giờ không có lạc với nước cốt dừa như trước nữa. Mình còn nhớ, ngày trước ăn ở đây thi thoảng gặp bác thu tiền, bác rất thân thiện và mọi người vẫn hay chào là “Sếp”.
Khoảng thời gian cửa hàng dừng, cả nhà mình có hay nhắc lắm, đi ăn một số nơi nhưng vị không bằng. Bánh trôi tàu ở đây có gì đó rất tinh tế nên ai cũng nhớ”.
Nhân bánh và các nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ lưỡng, tốt cho sức khỏe.
Chiếc bếp dầu nhóm từng ngọn lửa nấu bánh như chính ngọn lửa tình yêu cháy bỏng mà mọi người dành cho cố nghệ sĩ và dành cho thức quà gắn bó với tên tuổi ông.
Nhìn thấy mọi người đến quán đông đúc, anh Phạm Thanh Tùng – con út của nghệ sĩ Phạm Bằng lại nở nụ cười hạnh phúc. Anh vui vì ước mơ tiếp bước và phát huy món bánh trôi tàu truyền thống của gia đình đã trở thành hiện thực và anh vui vì hình ảnh của bố vẫn còn mãi trong trái tim mọi người.
“Hình ảnh quán trong con ngõ nhỏ này đã có hơn 30 năm nay rồi do bố mẹ mình đã xây dựng nên mình tiếp bước, duy trì và phát triển thôi.
Mở lại quán đã có trong tâm trí 4-5 năm nay rồi nhưng vì có nhiều vấn đề, hơn nữa mình đang đi làm bên ngoài, không tập trung lắm.
Thực ra năm vừa rồi mình định mở lại nhưng vì bố lâm bệnh nên mình phải chịu tang 1 năm. Năm nay mình đã quyết tâm và ngày hôm qua thì mình bắt đầu thực hiện được những ước mơ đó”, anh Tùng chia sẻ.
Chia sẻ thêm, anh Tùng cho biết, quy trình làm bánh hiện nay vẫn giống như trước đây mà bố mẹ anh làm. Tất cả từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến đều được anh cùng các thành viên gia đình lựa chọn những nguyên liệu số một với tiêu chí đặt sức khỏe lên hàng đầu. Có thể những ngày đầu trở lại hương vị chưa được chuẩn chỉnh nhưng những ngày sau anh sẽ cố gắng phát huy và gìn giữ đúng chất “bánh trôi tàu Phạm Bằng”.
Hương vị bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng vẫn như ngày nào.
Dẫu bánh trôi tàu ngày nào không còn người nghệ sĩ ấy nhưng giờ đây, mỗi khi Hà Nội trời trở lạnh, nhớ bánh trôi tàu nghệ sị Phạm Bằng, chúng ta có thể thưởng thức món bánh nồng ấm, sưởi ấm mình bằng hương vị xa xưa, hương vị tinh tế đậm chất Hà Nội.
Theo Hồng Nhung - Trung Đức (Khám phá)
Đăng nhận xét