Mang bầu, uống sữa nào là tốt nhất?

Hơn thế nữa, bé có thể sẽ nặng cân hơn và tăng trưởng nhanh hơn so với những trẻ sinh ra có mẹ không uống sữa khi mang thai.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, phụ nữ uống sữa trong thời gian mang thai sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của trẻ. Theo đó, mức độ insulin trong máu của trẻ có mẹ uống sữa khi mang bầu sẽ cao hơn bạn đồng lứa, do đó, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của những trẻ này cũng giảm.

Đặc biệt, nếu bạn uống sữa trong suốt thời kỳ bầu thì sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ mắc chứng loãng xương trong tương lai. Đồng thời, cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh vì sữa rất giàu vitamin D. Tuyệt vời hơn, hàm lượng Iốt trong sữa sẽ tăng cường sự phát triển não của thai nhi, giúp bé có chỉ số IQ cao hơn.

Ưu điểm nữa là mẹ uống sữa trong thai kỳ cũng giúp giảm nguy cơ của bệnh đa xơ cứng khi trưởng thành. Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của MS bao gồm nhiều giai đoạn tê liệt khác nhau.

Uống sữa đều đặn mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Các loại sữa cho bà bầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa bầu cho bạn chọn lựa. Vì vậy, bạn cảm thấy bối rối, khó khăn giữa “ma trận sữa” là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn loại sữa nào, thì dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn:

1. Sữa tách béo

Nếu bạn không muốn nạp thêm quá nhiều calo vào cơ thể trong suốt thời gian bầu bí thì sữa tách béo là một chọn lựa tuyệt vời. Bởi:

- Sữa tách béo đã trải qua quá trình tách hàm lượng chất béo bão hòa.

- Quá trình tách hàm lượng chất béo bão hòa làm giảm các vitamin tan trong chất béo như: A, D, E và C – những vitamin cần cho mẹ bầu.

- Một ly sữa ít béo cung cấp 305 mg canxi và 83 calo

- Uống 2-3 ly sữa mỗi ngày giúp đáp ứng tốt nhất nhu cầu canxi mẹ bầu cần mỗi ngày.

2. Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem được tiêu chuẩn hóa là sữa có hàm lượng chất béo thấp nhất là 3,5%.

- Nếu bạn muốn tăng cân thì loại sữa nguyên kem sẽ là “người bạn” tuyệt vời với bạn. Còn không thì nó sẽ không phải lựa chọn đúng đắn đâu.

- Một ly sữa nguyên kem chứa 5 gam chất béo bão hòa và 149 calo.

3. Sữa bò tiệt trùng

Dù bạn có chọn sữa tách béo hay sữa nguyên kem thì điều quan trọng cần quan tâm vẫn là sữa đã được tiệt trùng.

- Khử trùng là quá trình làm chậm sự phát triển của vi khuẩn bằng cách đun nóng sữa đến một nhiệt độ nhất định và sau đó làm mát nó.

- Uống sữa nguyên chất (sữa chưa được tiệt trùng) có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé bởi vi khuẩn có trong sữa sẽ tác động đến sự phát triển của bé, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

- Trung tâm phòng chống và kiể soát dịch bệnh (CDC) khuyến cáo: Tất cả phụ nữ đang mang thao nên tránh những thực phẩm được làm bằng sữa chưa tiệt trùng. Như thế sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

4. Sữa tươi nguyên chất

Trên thị trường, hiện có 2 loại sữa tươi chính là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng.

- Phương pháp thanh trùng: Sữa phải luôn được giữ lạnh từ 3- 5 độ C để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm. Sữa bò tươi thanh trùng khi mua về nên được để trong ngăn đá đến khi sản phẩm có thể đạt đến nhiệt độ 4 độ C thì có thể để xuống ngăn làm mát trong tủ lạnh để dùng dần trong khoảng 10 ngày.

- Phương pháp tiệt trùng: Áp dụng công nghệ mới là phương pháp tiệt khuẩn cực nhanh hay còn gọi là tiệt trùng, tức là diệt khuẩn cực nhanh. Sữa tiệt trùng có lợi điểm là không cần sử dụng đến tủ lạnh để tồn trữ sản phẩm. Thêm vào đó, sữa tiệt trùng còn có thể tồn trữ được trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường mà không cần chất bảo quản.

Do đó, sữa tiệt trùng tiện lợi để sử dụng hơn và được khuyên dùng hơn.

Lưu ý, bạn chỉ nên uống sữa bầu hoặc sữa tươi, chứ không nên uống cùng lúc, chung nhau. Điều này khiến cho cơ thể không kịp thích nghi.

Mẹ bầu nên chọn lựa những loại sữa phù hợp khẩu vị để sử dụng mỗi ngày. (ảnh minh họa)

So sánh sự khác nhau giữa các loại sữa bầu

1. Sữa bò

Đây là loại sữa phổ biến, được sử dụng rộng rãi và sẵn có trên thị trường. Với loại sữa này, mẹ bầu có thể chọn lựa: sữa nguyên chất, sữa không béo, sữa tách kem...

Thành phần dinh dưỡng:

Sữa bò giàu axit amin giúp phát triển các tế bào trong cơ thể mẹ và thai nhi. Vitamin D có trong sữa bò không chỉ góp phần giúp mẹ bầu tránh tiểu đường mà còn có lợi cho sự tăng trưởng của bé. Vitamin E như “người vệ sĩ” chống oxy hóa.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cả mẹ và bé đều có xương chắc khỏe thì sữa bò là chọn lựa hàng đầu cho bạn bởi nó chứa hàm lượng canxi cao. Theo ước tính, một ly sữa bò có chứa 285mg canxi. Sữa bò còn chứa Vitamin A giúp phát triển thị lực, xây dựng các mô và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

2. Sữa dê

Loại sữa này có mùi rất đặc trưng nên có thể nhiều mẹ bầu không thích. Tuy nhiên, sữa dê lại cực kỳ có lợi cho mẹ và thai nhi. Trong sữa dê có tính kiềm mạnh (NAOH) sẽ trung hòa axit bao tử và đường ruột, giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu đạm dễ dàng… đặc biệt giúp phòng tránh bệnh táo bón hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng:

Khi so sánh với sữa bò, sữa dê có chứa hàm lượng protein và Vitamin B2 cao hơn. Chất béo – MCTs trong sữa dê giúp giảm cholesterol và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng Vitamin A cao có trong sữa dê được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể, cùng với Vitamin B2 sản xuất kháng thể, giúp mẹ và thai nhi có hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Một ly sữa dê cung cấp 283 mg canxi

3. Sữa đậu nành

Giàu chất xơ và canxi, cùng vị thơm béo… sữa đậu nành là chọn lựa tốt cho không ít mẹ bầu. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành sánh ngang với sữa bò.

Thành phần dinh dưỡng:

Sữa đậu nành cung cấp cho mẹ và thai nhi một lượng protein đáng kể. Không những vậy, hàm lượng protein trong sữa đậu nành tốt hơn, vì không có nhiều cholesterol và chất béo như các nguồn protein từ động vật. Một ly sữa đậu nành cung cấp 300 mg canxi.

4. Sữa gạo

Sữa gạo giàu dinh dưỡng, giúp giảm căng thẳng và bổ sung vitamin cho bà bầu.

Thành phần dinh dưỡng:

Sữa gạo hương vị béo thơm, không béo, giàu protein và canxi. Tuy nhiên, những mẹ bầu có nguy cơ mắc tiểu đường, lượng đường trong máu cao… tuyệt đối nên tránh sữa gạo vì nó có chứa nhiều hơn 4 lần carbon hydrat so với sữa bò. Một lý sữa gạo cung cấp 20mg canxi.

5. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là chọn lựa thay thế tuyệt vời nhất cho những người không dung nạp được đậu nành hay gluten.

Thành phần dinh dưỡng:

Sữa hạnh nhân giàu axit folic, chất xơ, protein, vitamin B, canxi, sắt, vitamin E và chứa hàm lượng calo thấp. Đặc biệt, sữa hạnh nhân cũng chứa chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Một ly sữa hạnh nhân cung cấp 7,5 mg canxi.

6. Sữa yến mạch

Hàm lượng chất xơ cao trong sữa yến mạch giúp mẹ bầu ngừa táo bón hiệu quả. Uống sữa yến mạch sẽ kích thích thèm ăn và giúp vận chuyển oxy đến các tế bào tốt hơn.

Thành phần dinh dưỡng:

Sữa yến mạch giàu vitamin A, B và các khoáng chất như: mangan, kali và phốt pho. Nó chứa nhiều protein hơn sữa hạnh nhân hay sữa gạo nhưng ít hơn sữa bò. Một ly sữa yến mạch cung cấp 120mg canxi.

Lời khuyên:

- Những thực phẩm làm từ sữa như: sữa chua sẽ tốt hơn cho sức khỏe khi được ăn vào buổi chiều. Nên uống sữa kèm ngũ cốc.

- Pho mát được làm từ sữa dê chưa tiệt trùng hoặc sữa cừu có thể chứa Listeria (vi khuẩn), mẹ bầu nên tránh sử dụng vì có thể gây ngộ độc thai nhi.

Nên uống bao nhiêu ly sữa mỗi ngày?

Ngoài việc bổ sung năng lượng và vi chất cho mẹ, sữa bầu còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) khuyến cáo: phụ nữ mang thai nên uống 3 cốc sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày.