Thưởng thức bánh xèo chính gốc Bình Định thơm nức mũi ở Sài Thành

Không cầu kỳ, nhiều loại nhân và to như bánh xèo miền nam, bánh xèo Bình Định bé chỉ bằng hai bàn tay người, nhân từ tôm, thịt bò, một số nơi cho thêm cả mực. Tuy nhiên, món ăn này lại khiến nhiều người đã thưởng thức một lần là cứ nhớ mãi và muốn tìm lại.

Bánh xèo ở Sài Gòn thì đâu đâu chẳng có. Ấy vậy mà những người con Bình Định và những người đã trót mê cái vị bánh xèo nhỏ xíu, giòn tan của Bình Định thì mỗi khi thèm, vẫn phải lặn lội dù xa bao nhiêu để đến với một hàng bánh xèo ở gần khu Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Chiều về, trên con đường Ung Văn Khiêm nhộn nhịp, âm thanh xèo xèo cùng làn khói thơm nức mũi tỏa ra từ một quán bánh xèo ven đường khiến nhiều người không thể kìm lòng.

Không cầu kỳ, nhiều loại nhân và to như bánh xèo miền nam, bánh xèo Bình Định bé chỉ bằng hai bàn tay người, nhân từ tôm, thịt bò, một số nơi cho thêm cả mực.

Chiều về, trên con đường Ung Văn Khiêm nhộn nhịp, âm thanh xèo xèo cùng làn khói thơm nức mũi tỏa ra từ một quán bánh xèo ven đường khiến nhiều người không thể kìm lòng.

Bánh xèo ở đây được làm rất khéo, đúng chuẩn bị Bình Định. Bên ngoài, vỏ bánh giòn tan có màu vàng của nghệ, mùi thơm của gạo mùa cũ. Bên trong, lớp bánh mềm, được bỏ kèm giá, hành tây cùng nhân tôm, thịt bò hoặc mực tùy ý. Khi bánh chín, mùi thơm của bột gạo lẫn mùi hành lá thơm lừng nức mũi đến nao lòng.

Bột bánh được làm rất khéo, thợ tráng liên tục đổ khuôn vào những chảo nhỏ sôi dầu.

Có tới 9-10 chiếc chảo làm bánh xèo cùng lúc. 

Bánh xèo Bình Định hay còn được nhiều người gọi là bánh xèo tôm nhảy. Sở dĩ vì vậy, là bởi sau khi đổ một lớp bột bánh xèo vào chảo, người đầu bếp sẽ nhanh tay cho những con tôm đất to, tươi rói, vẫn còn nhảy tanh tách vào đó.

Điểm cộng cho quán, đó là món nước chấm độc đáo đặc trưng. Khi thực khách ngồi vào bàn, ngoài chén nước mắm chua ngọt thông thường, quán sẽ có thêm một chén nước tương đậu phộng. Khi ăn, phải lấy hai thìa mắm, một thìa tương trộn chung rồi mới thưởng thức. Vị ngon sẽ khiến bạn “quên lối về”. 

Bánh xèo Bình Định nhỏ chỉ bằng hai bàn tay người lớn.

Bên trong có nhân tôm đất tươi, thịt bò, giá và hành tây.

Một số nơi bỏ thêm mực tùy ý.

Chiếc bánh tuy nhỏ nhưng rất đầy đặn.

Một phần hai bánh là 50 nghìn đồng, đủ cho một người ăn no.