Mẹ đang cho con bú cần lưu ý những thực phẩm ăn vào cơ thể. (ảnh minh họa)
Lòng trắng trứng
Dị ứng lòng trắng trứng là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do vậy nếu ăn trứng mẹ nên bỏ lòng trắng chỉ ăn lòng đỏ sẽ hạn chế được việc bé bị dị ứng.
Các chế phẩm từ sữa bò
Một số bé khá nhạy cảm và thường bị dị ứng với những sản phẩm được làm từ sữa bò như: phô mai, sữa chua, kem… Nếu trẻ có những triệu chứng như đau bụng, nôn ói, khó ngủ hoặc xuất hiện những vết đỏ khô ráp trên da có thể gây lở loét thì mẹ nên ngừng ăn các thực phẩm này từ 2-3 tuần để theo dõi.
Tỏi
Tại Ý người ta khuyến cáo người mẹ không nên ăn tỏi trong vài tháng đầu khi cho con bú. Vì tỏi có mùi hôi nếu mẹ ăn sẽ ngấm vào sữa khiến trẻ khó chịu và bỏ bú. Một số bà mẹ khác lại chia sẻ khi mẹ ăn tỏi trẻ thường quấy khóc, khó chịu, bứt rứt trong người.
Tại Ý người ta khuyến cáo người mẹ không nên ăn tỏi trong vài tháng đầu khi cho con bú. (ảnh minh họa)
Bắp và các chế phẩm làm từ bắp
Bắp và các chế phẩm làm từ bắp như bột bắp, bim bim… cũng dễ gây dị ứng cho trẻ khiến trẻ bị đau bụng, quấy khóc. Do vậy mẹ nên cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm làm từ bắp. Nếu thấy trẻ có triệu chứng nêu trên thì nên ngừng ăn để theo dõi.
Đậu phộng (lạc)
Đây là thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ, nếu mẹ ăn con có thể bị nổi mẩn, phát ban, chàm hoặc khó thở. Để tránh những điều không mong muốn xảy ra, mẹ nên cẩn thận khi ăn đậu phộng. Nếu trong gia đình có tiền sử dị ứng với thực phẩm này thì mẹ nên kiêng ăn hoàn toàn trong thời gian cho con bú.
Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao
Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe tại Mỹ, những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ chỉ nên ăn 2 khẩu phần cá ít thủy ngân trong một tuần như: cá hồi, các loại cá da trơn là những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Nên tránh xa các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình...
Hải sản có vỏ
Các chuyên gia sức khỏe cho biết nếu trong gia đình cha mẹ có tiền sử bị dị ứng với nhóm hải sản có vỏ cứng như tôm, cua, ốc… thì không loại trừ khả năng bé sẽ bị di truyền và lây từ chính nguồn sữa mẹ. Vì thế, mẹ phải cẩn trọng khi ăn những thực phẩm này. Nếu trẻ có biểu hiện của dị ứng mẹ nên kiêng hoàn toàn tôm, cua trong suốt thời gian cho con bú.
Các chuyên gia sức khỏe cho biết nếu trong gia đình cha mẹ có tiền sử bị dị ứng với nhóm hải sản có vỏ cứng như tôm, cua, ốc… thì không loại trừ khả năng bé sẽ bị di truyền. (ảnh minh họa)
Bạc hà
Bạc hà là bài thuốc dân gian được dùng để ngừng tiết sữa mẹ trong giai đoạn cai sữa cho bé. Vì thế mẹ cũng nên tránh xa trà bạc hà và các chế phẩm khác được làm từ trà bạc hà. Mẹ có thể thư giãn bằng trà gừng, trà hoa cúc sẽ tốt hơn.
Rượu
Bạn đang kiêng rượu được 9 tháng thì bạn cũng nên cố gắng giữ miệng trong suốt thời gian cho con bú này. Mẹ uống rượu sẽ ảnh hưởng xấu và gây ra những nguy cơ cho trẻ sơ sinh như chứng tăng động.
Cà phê
Thực tế thì trẻ sơ sinh không thể bài tiết chất caffeine nhanh như người lớn vì vậy khi mẹ uống cà phê, caffeine sẽ đi qua dòng sữa me và ảnh hưởng đến bé, gây kích thích cáu kỉnh và mất ngủ cho em bé. Tốt hơn hết, mẹ nên hạn chế hoàn toàn loại đồ uống này.
Đăng nhận xét