1. Cháo lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu: lòng đỏ trứng gà 2 quả, gạo ngon 50g, bột gia vị vừa đủ.
Chỉ dùng lòng đỏ trứng gà để nấu cháo. (Ảnh minh họa)
Cách nấu:
- Trứng gà luộc chín, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ, sấy khô tán bột.
- Gạo rang vàng tán thành bột.
- Cả hai thứ trộn đều, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun cho cháo sôi kỹ, thêm bột gia vị vào quấy đều, cháo sôi lại là được.
- Cho trẻ ăn lúc đói ngày 1 lần. Cần ăn trong khoảng 20 - 30 ngày.
Món cháo lòng đỏ trứng gà giúp trẻ nhanh tăng cân. (Ảnh minh họa)
2. Cháo tôm
Nguyên liệu: tôm 150g, gạo 50g, bột gia vị vừa đủ.
Cách nấu:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ và càng để riêng.
- Thịt tôm giã thật nhỏ. Vỏ, càng tôm sấy khô tán bột mịn. Gạo xay thành bột.
- Tất cả trộn đều, thêm bột gia vị, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo.
- Khi cháo chín cho bột ngọt quấy đều, cháo sôi lại là được.
- Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 1 tháng.
Cháo tôm ngon cho bé. (Ảnh minh họa)
3. Cháo sụn lợn
Nguyên liệu: xương sụn lợn 100g, gạo 50g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.
Nên chọn phần xương lợn có sụn. (Ảnh minh họa)
Cách nấu:
- Xương sụn lợn rửa sạch, xay nhỏ như bột, ướp bột gia vị xào chín.
- Gạo xay thành bột.
- Xương sụn lợn cho vào nồi thêm 150ml nước đun trên lửa nhỏ, khi sụn nhừ cho bột gạo vào quấy đều, đun tiếp tới khi cháo chín cho bột ngọt.
- Trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 15 - 20 ngày.
4. Cháo cá quả
Nguyên liệu: cá quả 1 con (300g), rau cải xoong 30g, gạo 50g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.
Cá quả lọc lấy thịt, bỏ xương. (Ảnh minh họa)
Cách nấu:
- Chọn loại cá quả đầu bẹt, vảy ở bụng trắng, lưng đen, làm sạch cá bỏ nội tạng, đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc ướp bột gia vị, xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước.
- Gạo xay thành bột, rau cải xoong rửa sạch thái thật nhỏ (có thể giã nhỏ rồi vắt lấy nước cho vào cháo).
- Cho bột gạo vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá, bột ngọt vào quấy đều, cháo sôi lại là được.
- Cho trẻ ăn ngày 2 lần, cần ăn 20 - 30 ngày. Ăn cách ngày.
5. Bột chân cua
Nguyên liệu: chân cua 300g, hạt sen 50g, đậu xanh 50g.
Lọc thịt ở phần chân cua nấu cháo cho bé. (Ảnh minh họa)
Cách nấu:
- Chọn lấy chân của những con cua khỏe, rửa sạch sấy khô tán thành một mịn.
- Hạt sen, đậu xanh đều tán thành bột.
- Các thứ trên trộn đều với nhau.
- Mỗi lần ăn dùng 1 thìa cà phê bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm đường hay muối để ăn cho vừa miệng.
- Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 15 - 20 ngày.
Chúc các mẹ nấu thành công, bé ăn ngon!
Theo Lương y Đình Thuấn cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống, 5 món cháo trên có tác dụng "trị bệnh" còi xương cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, để phòng bị còi xương ở trẻ, trong thời gian mang thai, người mẹ nên ăn các thực phẩm giàu canxi. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Hằng ngày cho trẻ tắm nắng khoảng 10 - 15 phút vào buổi sáng. Tăng cường cho trẻ ăn các món giàu canxi, phốt pho như trứng, cá, tôm, cua, ngao, sò, ốc và sữa, pho mát. Nếu cần, nên bổ sung vitamin D, canxi cho trẻ dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ. Nhà ở của trẻ phải có đủ ánh sáng. Nếu trẻ bị mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, hô hấp... cần được chữa trị sớm. |
Đăng nhận xét