Mẹ bầu nên ăn gì để phôi thai phát triển tốt nhất?

Phụ nữ mang thai cần nhớ bổ sung protein từ thịt nạc, axit folic từ rau lá xanh thẫm và những thực phẩm giàu sắt, canxi nhưng cũng đặc biệt lưu ý tránh đồ ăn tái sống, rượu bia nhất là khi mới có bầu để không ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai.

Dưới đây là 4 thực phẩm mẹ mới mang bầu nên ăn để tốt nhất cho phôi thai, đừng quên bổ sung mỗi ngày.

Trứng

Trứng đặc biệt là trứng gà từ xưa đã được coi là thực phẩm số 1 cho mẹ bầu. Lý do là bởi trong 1 quả trứng có chứa tới 90 calo và 12 loại vitamin, khoáng chất cần thiết khác. Ngoài ra quả trứng còn chứa nhiều chất đạm – rất cần thiết cho thai kỳ.

“Các tế bào của thai nhi khi mới hình thành sẽ phát triển với tốc độc vượt trội và mỗi tế bào đều được làm từ protein. Hơn nữa, khi mang bầu, mẹ cũng sẽ có nhu cầu cao hơn về protein.”, chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Ward nói.

Ngoài ra, trứng còn giàu choline giúp thúc đẩy tăng trưởng não bộ thai nhi và giúp não phát triển hoàn hảo nhất đồng thời ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Một số loại trứng thậm chí còn chứa omega-3 – rất quan trọng với não bộ và tầm nhìn của em bé.

Điểm trừ duy nhất của trứng là có hàm lượng cholesterol cao vì vậy nếu mẹ có hàm lượng cholesterol trong máu bình thường thì có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày nhưng nếu có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì nên hạn chế, chỉ ăn 2-3 quả một tuần hoặc chỉ nên ăn lòng trắng trứng.

Khoai lang

Khoai lang có chứa carotenoid – một sắc tố thực vật có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người.

Mặc dù nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều vitamin A từ gan động vật, trứng, sữa… có thể không tốt nhưng carotenoid lại khác. Chúng sẽ chuyển đổi thành vitamin A chỉ khi cần thiết vì vậy mẹ không cần hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

Ngoài ra, khoai lang cũng là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, folate và chất xơ, giá thành lại rất rẻ và cực dễ dàng khi chế biến.

Đậu

Tất cả các loại đậu như đau lăng, đậu đen, đậu xanh, đậu pinto… đều là những thực phẩm lý tưởng cho phôi thai.

Lý do là bởi đậu chứa nhiều chất xơ và protein hơn tất cả bất cứ loại rau nào khác. Mà protein lại rất quan trọng trong thai kỳ. Chất xơ trong các loại đậu cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa nguy cơ táo bón, trĩ.

Thêm nữa, đậu còn là nguồn thực phẩm giàu sắt, folate, canxi và kẽm.

Quả óc chó

>> BÀ BẦU PHẢI BIẾT

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kate Geagan: “Quả óc chó là một trong những nguồn thực phẩm giàu omega-3 thực vật – là lựa chọn tuyệt vời trong các bữa ăn nhẹ của mẹ bầu.”

Ngoài ra, quả óc chó cũng là nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ và protein, là lựa chọn hoàn hảo để phôi thai phát triển tốt nhất