Cách làm xôi nếp than đậu xanh ngọt bùi, chuẩn vị

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Gạo nếp cẩm: 500g
- Đậu xanh: 200g
- Đường trắng: 200g
- Bột cốt dừa: 1 gói
- Bột năng: 3 thìa
- Muối trắng: 2 thìa
- Lạc: 100g

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 1

PHẦN 2: CÁCH NẤU XÔI NẾP THAN

Bước 1: Gạo nếp cẩm và đậu xanh ngâm vào nước khoảng 4 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch, để ráo nước.

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 2

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 3

Bước 2: Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện đổ nước bằng mặt gạo ấn nút nấu để nếp chín.

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 4

Bước 3: Đậu xanh cho vào nồi nấu nhừ, cho thêm đường trộn đều, sên trên bếp cho khô bớt.

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 5

Bước 4: Lạc rang chín, xát vỏ, giã dập.

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 6

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 7

Bước 5: Đun sôi 200ml nước, cho gói cốt dừa vào khuấy đều cho tan, thêm bột năng đã hòa tan vào đun sôi rồi tắt bếp để nước cốt dừa nguội.

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 8

Bước 6: Khi xôi chín cho xôi ra đĩa, thêm đậu xanh và nước cốt dừa, rắc lạc lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 9

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 10

 cach lam xoi nep than dau xanh ngot bui, chuan vi - 11

Chúc bạn và gia đình thành công với cách làm xôi nếp than hấp dẫn ngon miệng này!

Theo Bảo Minh Châu (Khám phá)