BẦU NHỒI TÔM THỊT HẤP
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bầu: 1 trái
- Tôm: 150g
- Thịt băm: 100g
- Hành củ, bột nêm, tiêu, dầu hào, bột năng.
Cách làm:
Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đen, bằm nhỏ, chừa lại phần đuôi để trang trí cho đẹp. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Ướp tôm, thịt cùng hành củ bằm nhỏ ở trên và chút bột nêm, tiêu khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.
Bầu chọn trái nhỏ, thuôn dài, đặc ruột. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc 3-4cm, dùng dao nhọn khoét bỏ phần ruột bên trong.
Nhồi hỗn hợp tôm thịt ở trên vào trong từng khoanh bầu, phía trên trang trí phần đuôi tôm cho đẹp.
Cho bầu đã nhồi vào xửng hấp chín, thời gian hấp khoảng 15-20 phút tuỳ theo độ to hay nhỏ của bầu. Hoặc bạn có thể dùng màng thực phẩm bao kín sau đó cho lò vi sóng quay khoảng 10-15 phút.
Bầu chín, chắt phần nước chảy ra khi hấp bầu, thêm thìa dầu hào, chút gia vị và xíu bột năng (đã hòa với 2 thìa nước) vào chảo đun sôi làm nước sốt. Sau đó rưới phần nước sốt này lên bầu hấp tôm thịt là được.
MỰC HẤP CHUA NGỌT
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5-6 con mực ống
- 100gr thịt xay
- 1/3 chén miến đã ngâm nước thái nhỏ
- 2 cái mấm mèo thái nhỏ
- Gia vị: 1/2 muỗng canh nước mắm; 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 1 nhánh ngò băm
- 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm
- Phần nước mắm chanh: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh nước + 1,5 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt + tỏi + hành lá và ngò băm vào (khoảng 2 muỗng canh) cùng với vài lát chanh.
Cách làm:
Thịt xay + miến + các gia vị phía trên cho vào cái tô, mang bao tay trộn đều.
Mực rửa sạch thấm khô. Cho từng ít thịt (ở bước 1) vào ruột mực lấy tăm ghim phần đầu để khi hấp thịt không lòi ra. Xếp ra dĩa.
Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho dĩa mực vào xửng hấp 15- 20 phút là mực chín. Tắt lửa, lấy dĩa mực ra dùng dao khứa vài đường lên mực.
Cho dĩa mực ra bàn, chan hết chén nước mắm chanh vào. Món này ăn với cơm hay ăn chơi đều ngon và thanh vị.
CÁ HẤP GỪNG HÀNH
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con cá to, làm sạch
- 1 củ gừng
- Vài nhánh hành lá; vài tép tỏi băm nhỏ
- 2 thìa xì dầu
- 1 thìa đường
- 1 thìa dầu mè
- 1 chút bột nêm
- 2 thìa rượu trắng
- 1-2 quả ớt
Cách làm:
Cá sau khi làm sạch, dùng dao khứa vài đường trên mình cá để khi hấp cá nhanh chín và dễ thấm gia vị hơn. Hành lá thái khúc, gừng thái sợi nhỏ, ớt thái lát, tỏi băm nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm sau đó cho xì dầu, đường, bột nêm, dầu mè, rượu trắng đun cho sôi nước sốt là tắt bếp.
Xếp cá vào đĩa rồi rắc chút xíu muối lên mình cá. Xếp gừng thái sợi, hành lá thái khúc lên trên và cho cá vào xửng hấp 10 phút sau đó lấy đĩa cá ra chắt bỏ nước cá tiết ra rồi chế phần nước sốt lên trên. Cho ớt thái lát lên cá và hấp tiếp 5-10 phút cho cá vừa chín tới là được.
Lấy đĩa cá hấp hành gừng ra và thưởng thức ngay khi cá còn nóng.
CỦ CẢI CUỘN TÔM THỊT HẤP
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Củ cải trắng: 2 củ cải trắng khoảng 300g
- Tôm: 150g
- Thịt nạc vai: 100g
- ½ củ cà rốt nhỏ (50g), 1 nhánh hành lá, 1 nhánh gừng.
- Muối, tiêu, bột nêm.
Cách làm:
Thịt nạc vai rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen và cũng bằm nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó xắt hạt lựu nhỏ. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi. Hành lá bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, xắt nhỏ.
Cho tôm, thịt heo, cà rốt, hành lá, gừng vào 1 cái bát tô. Sau đó thêm chút tiêu, bột nêm trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm.
Củ cải trắng nên chọn củ to, thuôn dài để khi cuốn được dễ. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc dài cỡ 8cm, thái lát mỏng, to bản. Sau khi thái xong ngâm củ cải vào nước có pha chút muối để củ cải được mềm, khi cuốn dễ dàng hơn.
Trải miếng củ cải ra đĩa, cho ½ thìa nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại, xếp lên đĩa.
Dùng màng bọc thực phẩm bao kín đĩa củ cải lại, cho vào xửng hấp hoặc lò vi sóng hấp chín là được. Củ cải cuộn thịt hấp ăn nóng, chấm cùng chút nước tương rất ngon. Đây là món hấp, không có nhiều dầu mỡ nên không ngán, giữ được vị ngọt thanh của nguyên liệu.
Đăng nhận xét